Huyệt bàn tay và cách bấm huyệt chữa bệnh an toàn, hiệu quả

Huyệt bàn tay và cách bấm huyệt chữa bệnh an toàn, hiệu quả

Theo Y học Cổ truyền, bàn tay là nơi hội tụ của nhiều đường kinh mạch chính và các huyệt đạo liên quan đến các cơ quan tạng phủ trong cơ thể con người. Đây cũng là cửa ngõ lưu thông khí huyết, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa âm dương, khí huyết toàn thân. Việc bấm huyệt, xoa bóp các huyệt đạo trên bàn tay, 10 đầu ngón tay giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể, đem lại những tác dụng tích cực trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh lý trên toàn cơ thể. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Enbi Bảo Bảo Nail & Spa tìm hiểu chi tiết các huyệt bàn tay cũng như cách bấm huyệt an toàn và hiệu quả nhất nhé. 

Vị trí các huyệt đạo quan trọng ở bàn tay

Bàn tay chính là nơi hội tụ của nhiều huyệt đạo khác nhau và mỗi huyệt lại có những công dụng riêng trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Dưới đây là một số vị trí huyệt quan trọng ở bàn tay: 

Sơ đồ huyệt đạo trên bàn tay
Sơ đồ huyệt đạo trên bàn tay

Huyệt Thái Uyên

Vị trí của huyệt bàn tay này nằm ở lằn chỉ ngang của cổ tay, ngay phía dưới ngón tay cái và ở chỗ lõm trên động mạch quay, phía dưới của huyệt là rãnh cho động mạch cánh tay quay.

Bấm huyệt thái uyên có tác dụng hiệu quả lên phổi và phế quản, với công dụng chính là khu phong, chỉ khát, lý phế và hóa đàm. Được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị các chứng ho có đờm, đau tức ngực. Ngoài ra, với khả năng bổ sung nguyên khí, điều hòa khí huyết, bấm huyệt thái uyên còn giúp khắc phục hiệu quả các chứng bệnh hen suyễn, viêm họng, viêm phế quản, trúng gió,…

Huyệt Thương Dương

Huyệt Thương Dương là huyệt vị thuộc hành kim, cũng là huyệt đầu tiên của kinh Đại Trường. Huyệt nằm ở ngay góc ngoài của móng tay trỏ cách khoảng 1mm. Phần da vùng huyệt được điều tiết và chi phối bởi các tiết đoạn thần kinh C7. Vì vậy mà đây cũng là nơi đóng khí âm của Phế kinh chuyển tới. 

Theo Y học Cổ Truyền, việc xoa bóp bấm huyệt bàn tay Thương Dương giúp cải thiện các vấn đề về thần kinh, đau mỏi cánh tay, tê tay, đau mỏi vai gáy, phù nề hay người bị mắt đỏ và ù tai. 

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc
Huyệt Hợp Cốc

Vị trí của huyệt Hợp Cốc nằm giữa ngón cái và ngón trỏ, hơi lệch về phía với ngón trỏ, trên đường giữa đi qua xương bàn ngón hai. Bên ngoài da, huyệt nằm ngay gần cuối của rãnh xuất hiện khi ngón tay cái khép lại với ngón trỏ. 

Xoa bóp, bấm huyệt Hợp Cốc giúp kích thích chức năng khuếch tán của phổi, tăng cường khí phòng vệ của cơ thể giúp giảm thiểu các triệu chứng như cảm lạnh, tắc nghẽn xoang, dị ứng, hắt hơi, sổ mũi, đau họng,… 

Huyệt Thập Tuyên

Huyệt Thập Tuyên chính là 10 huyệt khác nhau nằm ở chính giữa 10 đầu ngón tay. Việc day ấn vào huyệt bàn tay này giúp điều trị các chứng bệnh như hôn mê, sốt cao, co giật, tê đầu ngón tay,… Ngoài ra huyệt còn công dụng chữa chứng động kinh hay sơ cứu bệnh nhân khi tai biến,…

Huyệt Bát Tà

Huyệt Bát Tà
Huyệt Bát Tà

Đây là 8 huyệt nằm ở chỗ tận cùng của nếp gấp giữa 2 ngón tay (trên mu bàn tay). Mỗi bàn tay gồm có 4 huyệt, tác động lên huyệt Bát Tà giúp điều trị các chứng tê tay, run tay, đau khớp cổ tay, liệt tay do nhiễm phong hàn. 

Huyệt Lao Cung

Đây là huyệt đạo nằm ở vị trí trung tâm của lòng bàn tay. Khi nắm bàn tay lại và các ngón tay chạm vào đường van của gan bàn tay, điểm đầu ngón tay giữa sẽ tiếp xúc với lòng bàn tay thì đây chính là vị trí của huyệt lao Cung. Việc day ấn huyệt bàn tay này có tác dụng điều trị chứng hôi miệng, loét miệng, ra mồ hôi tay, viêm xoang, động kinh, khô miệng,…

Huyệt Thiếu Phủ

Huyệt Thiếu Phủ hay còn được gọi là Đoài Cát, là huyệt thứ 8 trong tổng số 108 huyệt đạo trên cơ thể. Đây là một trong những huyệt lòng bàn tay nằm ngay giữa khe xương bàn tay 4 và 5. Khi nắm bàn tay lại, vị trí của huyệt chính là đầu khe ngón tay út và ngón áp út. Huyệt thiếu phủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số bệnh lý như đau đầu, đau ngực, rối loạn nhịp tim hay hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiết niệu như tiểu bí, tiểu dầm. 

Huyệt Thiếu Phủ
Huyệt Thiếu Phủ

Huyệt Ngư Tế

Đây là huyệt bàn tay nằm ở phần mô ngón tay cái. Khi gấp ngón tay trỏ vào lòng bàn tay, điểm đầu ngón tay trỏ tiếp xúc với ở vị trí mô ngón tay cái thì đó chính là huyệt Ngư tế. Việc tác dụng lên huyệt giúp điều trị chứng đau đầu, đau ngực, sưng đau yết hầu, lao phổi, ho ra máu,…

Huyệt Tam Nhãn

Nằm ở đốt ngón tay thứ 3 của ngón áp út, phía lòng bàn tay. Để xác định huyệt vị này bằng cách chia đốt ngón tay bằng 3 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Giao điểm trên cùng bên trái chính là vị trí của huyệt. Đây được cho là điểm huyệt có kết nối mật thiết với hệ tiêu hóa, có công dụng tốt trong việc điều trị các bệnh về đường ruột và dạ dày. 

Xem thêm:
Huyệt bàn chân và những lưu ý quan trọng cần biết khi day bấm
Khám phá các huyệt trên mặt và cách bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả

Cách bấm huyệt trên bàn tay chữa bách bệnh

Cách bấm huyệt trên bàn tay chữa bách bệnh
Cách bấm huyệt trên bàn tay chữa bách bệnh

Bên cạnh các điểm huyệt quan trọng, có một số điểm huyệt bàn tay khác phản chiếu các bộ phận trên khắp cơ thể. Việc xoa bóp bấm huyệt các huyệt đạo này giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh lý vô cùng hiệu quả: 

 • Huyệt phản chiếu mắt: Nằm ở vị trí dưới khe ngón giữa và ngón trỏ. Hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, quáng gà, mù màu,…
 • Huyệt phản chiếu tai: Nằm dưới khe ngón áp út và ngón út có tác dụng điều trị bệnh viêm họng, đau rát cổ và nước đọng trong tai.
 • Huyệt phản chiếu phổi: nằm dưới khe ngón giữa và ngón áp út khoảng 1cm. Hỗ trợ điều trị tốt các bệnh liên quan đến phổi như hen suyễn, viêm phế quản,…
 • Huyệt phản chiếu bụng: Nằm ngay trên mô ngón tay cái, dưới ngón trỏ, có tác dụng điều trị các bệnh về ổ bụng như hội chứng ruột kích thích,… 
 • Huyệt phản chiếu thận: Có vị trí trên mô ngón cái, cách gốc ngón tay khoảng 1cm. Tác động lên huyệt này giúp hỗ trợ lưu thông máu tại thận, điều trị các bệnh về thận và tuyến giáp.
 • Huyệt phản chiếu vai gáy: Được xác định từ khe ngón út  và ngón áp út xuống khoảng 1cm. Bấm huyệt bàn tay này có tác dụng giãn cơ vùng vai gáy, giảm mệt mỏi do căng cứng cổ. 
 • Huyệt phản chiếu gan và túi mật: Từ gốc ngón áp út xuống khoảng 2cm là vị trí của huyệt giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan và túi mật
 • Huyệt phản chiếu đường ruột: Nằm trong lòng bàn tay, trên đường thẳng đi qua ngón áp út và cách cổ tay khoảng 2cm. Có tác dụng điều trị các bệnh về đường ruột và rối loạn tiêu hóa. 
 • Huyệt phản chiếu cố tử cung: Nằm ở cổ tay bên trái ngay dưới đường chỉ cổ tay có tác dụng cải thiện tình trạng đau cổ tử cung ở nữ giới.
 • Huyệt phản chiếu tuyến giáp: Nằm giữa khe ngón trỏ và ngón cái, trên đường thẳng đi qua ngón trỏ. Bấm huyệt này giúp cân bằng năng lượng cho toàn cơ thể, điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp gây ra mệt mỏi, rụng tóc, tâm lý bất ổn,…

Cách bấm các huyệt bàn tay này như sau: Xoa nóng hai lòng bàn tay trước khi tiến hành bấm huyệt, sau đó massage nhẹ nhàng tại vị trí các huyệt đồng thời kết hợp day ấn nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. 

Lưu ý khi bấm huyệt bàn tay

Kết hợp xoa bóp khi bấm huyệt bàn tay

Kết hợp xoa bóp khi bấm huyệt bàn tay

Khi thực hiện day bấm huyệt bàn tay, bạn có thể kết hợp thêm việc xoa bóp giúp tăng hiệu quả trong quá trình bấm huyệt. Bạn chỉ cần dùng hai bàn tay chà xát với nhau để làm ấm toàn bộ vùng bàn tay. 

Chỉ bấm huyệt bàn tay khi nắm vững kiến thức

Bấm huyệt bàn tay là phương pháp an toàn và đem lại hiệu quả cao trong quá trình trị bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự bấm huyệt bởi mỗi huyệt đạo đều liên quan đến nhiều dây thần kinh cũng như các cơ quan khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, trường hợp bạn không chắc chắn về các huyệt vị cũng như cách bấm huyệt thì tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở bấm huyệt chuyên nghiệp để được thực hiện đúng cách và đem lại hiệu quả cao. 

Đối tượng phù hợp bấm huyệt bàn tay

Bệnh nhân cần khi thăm khám sức khỏe cũng như tham khảo ý kiến của các chuyên gia tại các cơ sở bấm huyệt uy tín trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Bệnh nhân mắc các bệnh cấp tính nguy hiểm như ung thư, thận,… cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt. 

Trong quá trình mang thai, người bệnh cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ nếu muốn thực hiện phương pháp bấm huyệt bàn tay. Bởi việc xoa bóp có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ, đặc biệt là nên tránh tác động lên huyệt hợp cốc đối với phụ nữ mang thai. 

Tại sao nên chọn dịch vụ massage, bấm huyệt tại Enbi Bảo Bảo

Tại sao nên chọn dịch vụ massage, bấm huyệt tại Enbi Bảo Bảo
Tại sao nên chọn dịch vụ massage, bấm huyệt tại Enbi Bảo Bảo

Enbi Bảo Bảo Nail & Spa tự hào là địa điểm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp uy tín tại TP. Hồ Chí Minh. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên chọn dịch vụ massage Gò Vấp tại Enbi Bảo Bảo:

 • Chất lượng cao: Enbi Bảo Bảo là một cơ sở dịch vụ spa chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Đặc biệt, khi kết hợp gội đầu massage cùng với các thảo dược từ thiên nhiên sẽ đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu và thư giãn. 
 • Đa dạng dịch vụ: Enbi Bảo Bảo cung cấp một loạt các dịch vụ massage, bấm huyệt đa dạng, từ massage thư giãn, massage xoa bóp, massage điều trị đến bấm huyệt chuyên sâu. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.
 • Kiến thức chuyên môn: Các nhân viên tại đây đều được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật massage, bấm huyệt và có kiến thức về y học cổ truyền. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể áp dụng các kỹ thuật massage, bấm huyệt hiệu quả để giúp giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe chung của bạn.
 • Không gian thư giãn: Không gian sang trọng, thoải mái với tông màu hồng làm chủ đạo tạo cảm giác thư thái và thư giãn cho khách hàng. Bạn có thể tận hưởng không gian yên tĩnh kết hợp cùng hương thơm của các thảo mộc thiên nhiên và thư giãn hoàn toàn trong quá trình trải nghiệm dịch vụ massage, bấm huyệt.
 • Hiệu quả sức khỏe: Massage, bấm huyệt là phương pháp đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Nó có thể giúp giảm đau, giảm căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện giấc ngủ, và đồng thời kích hoạt các cơ chế tự nhiên tự lành của cơ thể.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn tất cả những thông tin quan trọng nhất về các huyệt trên bàn tay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Thường xuyên theo dõi Enbi Spa để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *