Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu? Có tác dụng gì?

Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu? Có tác dụng gì?

Huyệt dũng tuyền được biết đến là một trong những “điểm vàng” điều trị bệnh hiệu quả. Với công dụng giáng âm hỏa, thanh thận nhiệt và định thần chí, huyệt đạo này giữ một vai trò quan trọng và được xem là cửa ngõ của giao hòa sinh khí giữa cơ thể và các tác nhân từ bên ngoài? Vậy huyệt dũng tuyền nằm ở đâu? Cách xác định huyệt dũng tuyền như thế nào? Hãy cùng Enbi Bảo Bảo Nail & Spa tìm hiểu chi tiết về huyệt vị này qua bài viết dưới đây. 

Huyệt dũng tuyền là gì?

Huyệt dũng tuyền là gì?
Huyệt dũng tuyền là gì?

Huyệt đạo này còn được gọi với nhiều tên khác như Địa Cù, Địa Ung, Địa vệ, Quyết Tâm là một trong số 361 huyệt điểm xuyên thấu của dòng năng lượng trong cơ thể trong y học cổ truyền Trung Quốc và Đông y. Nằm ở vị trí ngay dưới lá gan bàn chân, nằm trên kinh thận, có tác dụng lớn trong việc điều trị các triệu chứng về suy nhược thần kinh, thanh lọc thận, trị ho và mất ngủ lâu lăm. 

Vị trí huyệt dũng tuyền nằm trong 27 huyệt vị châm cứu, thuộc nhóm “tam tài huyệt”. Do đó, nếu bạn nắm rõ được vị trí, cách bấm huyệt thì đây chính là chìa khóa mang lại nguồn sức khỏe dồi dào, giúp lấy lại tinh thần hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những huyệt nằm trong danh sách 36 “huyệt tử” nguy hiểm. Nếu không biết xác định và tác động sai cách sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng con người. 

Theo y học cổ truyền, Chữ “Dũng” có ý nghĩa biểu thị sự tràn đầy, mạnh mẽ và chữ “Tuyền” mang nghĩa là suối là nguồn. Vì vậy mà cái tên Dũng Tuyền mang ý nghĩa là nguồn nước chảy mạnh và có sức sống mãnh liệt. Trong đó, huyệt vị có một số đặc tính sau: 

 • Là huyệt đầu tiên của kinh Thận, thuộc hàng Mộc, huyệt Tinh
 • Là huyệt Tả nằm nằm trên đường kinh Túc của âm Thận
 • Là huyệt vị trong nhóm “Hồi dương cửu châm” có tác dụng hồi phục chính khí, nâng cao thể trạng. 

Huyệt dũng tuyền có tác dụng gì?

Huyệt dũng tuyền có tác dụng gì?
Huyệt dũng tuyền có tác dụng gì?

Việc tác động lên huyệt đúng cách sẽ đem lại hiệu quả trong việc điều trị các bệnh vấn đề vệ thận, định thần khí, giáng âm hỏa,… Một số công dụng tuyệt vời của huyệt vị này phải kể đến như: 

 • Dưỡng âm, phát tán phế nhiệt (chóng mặt, ù tai, khô lưỡi, khô họng, đổ mồ hôi ban đêm): Việc kích thích huyệt đạo này có tác dụng phát tán khí mạnh đối với khí của cơ thể, giúp điều trị các bệnh phong hàn. Cụ thể, khi thực hiện day ấn huyệt sẽ tiếp thêm lực Âm và phân tán các Hư Không Nhiệt do chân không của Âm gây ra giúp nuôi dưỡng âm và trừ Phế nhiệt. Vì vậy mà huyệt này thường được dùng trong biểu đồ Âm hư và Phế nhiệt hay còn gọi là Tâm và Thận không hòa hợp. Thận Âm và Gan Âm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi không được nuôi dưỡng, phần Dương của gan không được điều khiển sẽ làm phát sinh chứng đau đầu trên đỉnh đầu, hoa mắt, chóng mặt, mờ mắt, tăng huyết áp và chảy máu mũi. Ngoài ra, việc bấm huyệt dũng tuyền còn giúp điều trị các bệnh viêm loét mãn tính. 
 • Điều hòa Hạ ấm: Huyệt này có tác dụng chữa trị các chứng như táo bón, đầy bụng, tiểu tiện khó, đau bụng ứ nước tiểu khi mang thai, khó thụ thai, liệt dương,…
 • Trừ Phong bên trong: day ấn huyệt này đúng cách sẽ giúp trừ Phong và điều trị các chứng như động kinh, chóng mặt, nhức đầu và phục hồi ý thức khi bị hoa mắt chóng mặt, trúng gió,… 
 • Điều trị các chứng rối loạn cảm xúc, bình tĩnh tâm trí: Theo y học cổ truyền, tim và thận có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, sự hài hòa giữa thận và tim là yếu tố để có một Thần Khí ổn định và điềm tĩnh. Tâm hỏa làm nóng thủy của thận khiến cho tim bị mất kiểm soát. Điều này gây ra một số các chứng rối loạn cảm xúc, gây mất ngủ, bồn chồn, mất trí nhớ. Vì vậy mà cách bấm huyệt dũng tuyền có tác dụng trấn an rất hiệu quả, thường được sử dụng trong các trường hợp lo lắng và căng thẳng quá mức. 
 • Phục hồi ý thức: Phương pháp này thường được ứng dụng với các bệnh nhân mất ý thức do nhiễm gió hay co giật ở trẻ sơ sinh. Huyệt này được cho là điểm hồi sức mạnh mẽ, được sử dụng trong các cơn cấp tính hay bệnh nhân bất tỉnh nhằm lấy lại ý thức và giải phóng não. 
 • Cải thiện các chứng bệnh ở gan bàn chân: Việc xoa bóp huyệt sẽ giúp cải thiện các chứng đau nhức, nóng lạnh gan bàn chân, chuột rút. 

Ngoài ra, huyệt dũng tuyền còn được ứng dụng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như thoát vị, đau mặt trong đùi, viêm phế quản mãn tính,…

Tìm hiểu thêm:
Huyệt bàn tay và cách bấm huyệt chữa bệnh an toàn, hiệu quả
Huyệt bàn chân và những lưu ý quan trọng cần biết khi day bấm

Cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền đơn giản

Cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền đơn giản
Cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền đơn giản

Huyệt dũng tuyền là huyệt đạo thấp nhất trên cơ thể và cũng là huyệt duy nhất nằm trong lòng bàn chân. Đây chính là cửa ngõ giao thoa giữa sinh khí trong cơ thể và mặt đất giúp kết nối cơ thể con người với các tác nhân của đất trời. 

Xét về mặt giải phẫu, huyệt này nằm trên xương bàn chân giữa khoảng cách của ngon chân thứ 2 và thứ 3. Tại đây, sâu bên dưới bàn chân là các đường gân của cơ gấp ngón chân và cơ duỗi, cơ gấp của bàn chân. Huyệt này được bao bọc bởi các dây thần kinh và sự tiếp nối tưới máu của động mạch khoeo ngoài và động mạch chày nước cùng với các tĩnh mạch đi kèm. 

Sau đây là 2 cách xác định huyệt dũng tuyền đơn giản: 

 • Cách 1: Thực hiện co bàn chân và các ngón chân lại, thấy xuất hiện một điểm lõm xuống cách ⅓ trước lá gan bàn chân. Đây là vị trí của huyệt đạo bạn đang tìm.
 • Cách 2: Trong lòng bàn chân, tìm điểm nối ⅖ trước và ⅗ sau ở đoạn nối giữa ngón chân trỏ với điểm bờ sau gót chân. Phần lõm chính là vị trí của huyệt dũng tuyền. 

Việc xác định chính xác vị trí của huyệt dũng tuyền đóng một vai trò quan trọng trong việc luyện khí. Châm cứu kết hợp với xoa bóp bấm huyệt toàn thân giúp cải thiện điều trị các bệnh lý hiệu quả. 

Cách thực hiện bấm huyệt dũng tuyền chữa bệnh

Mặc dù huyệt dũng tuyền nằm ở vị trí dễ dàng xác định nhưng cần hết sức lưu ý khi tác động lên huyệt đạo này để tránh gây những ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác động vào huyệt dũng tuyền mà người bệnh có thể tham khảo: 

Bôi dầu gió và massage

Bôi dầu gió và massage
Bôi dầu gió và massage

Phương pháp bôi dầu gió và xoa bóp massage thường được áp dụng đối với những người mắc bệnh cảm lạnh do thời tiết hoặc chênh lệch nhiệt độ trong cơ thể. Người bệnh thoa trực tiếp dầu gió lên vị trí huyệt vị khi đi ra ngoài lạnh hoặc trước khi đi ngủ hay sau khi vừa tắm xong giúp làm ấm cơ thể hiệu quả. 

Bấm huyệt điều trị các bệnh lý về thận và thải độc tố

Huyệt dũng tuyền nằm ngay trên kinh Thận nên việc tác động đáng kể đến bộ phận này. Việc bấm huyệt, massage giúp đào thải những độc tố cặn bã trong thận ra ngoài từ đường tiểu tiện được nhanh hơn. 

Để thực hiện, bạn đặt hai ngón tay vào vị trí huyệt vị đã được xác định và tiến hành day nhẹ vào huyệt cũng như các phần xung quanh gan bàn chân. Thực hiện lặp lại động tác này từ 20-30 lần. Mỗi ngày nên áp dụng phương pháp day ấn từ 2-3 lần để cảm nhận được sự hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp phương pháp này cùng với việc ngâm chân nước muối ấm để có được kết quả trị liệu tốt hơn. Sau khi ngâm chân được khoảng 20 phút, bạn hãy dùng ngón tay cán bấm vào vị trí huyệt. Phương pháp này hiệu quả nhất khi bạn bạn thực hiện vào mỗi buổi sáng khi vừa ngủ dậy cũng với uống một cốc nước ấm giúp quá trình đào thải diễn ra nhanh chóng hơn. 

Bấm huyệt chữa trúng gió

Bấm huyệt chữa trúng gió
Bấm huyệt chữa trúng gió

Huyệt dũng tuyền cũng được ứng dụng trong việc điều trị các chứng bệnh co giật, ngất xỉu, méo miệng do trúng gió. Bạn có thể sơ cứu người bệnh bằng cách dùng cùi trỏ hoặc vật dụng cứng chà xát mạnh vào huyệt vị này đồng thời dùng các ngón tay xoa bóp mạnh vào huyệt để giúp người bệnh tỉnh lại nhanh chóng. 

Trường hợp người bệnh vẫn trong trạng thái bất tỉnh, bạn cần day ấn huyệt liên tục kết hợp cho uống một cốc nước gừng ấm. Sau đó, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. 

Điều trị chứng mất ngủ lâu năm

Việc thực hiện day ấn huyệt đạo này mỗi ngày sẽ giúp chữa trị chứng mất ngủ lâu năm, hỗ trợ máu lưu thông đều đặn và quá trình hoạt động của hệ tuần hoàn diễn ra tốt hơn. Để thực hiện, bạn cần xác định đúng vị trí của huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân, sau đó ngồi khoanh chân sao cho phần gan hai bàn chân hướng lên trên. Tiếp đó, dùng lực massage nhẹ nhàng từ phần gót chân lên đến vị trí huyệt vị. Duy trì động tác này từ 20-40 lần để đem lại hiệu quả rõ rệt. 

Lưu ý khi bấm huyệt dũng tuyền

Lưu ý khi bấm huyệt dũng tuyền
Lưu ý khi bấm huyệt dũng tuyền

Đối với huyệt dũng tuyền, bạn cũng cần nắm bắt một số lưu ý quan trọng để tránh thực hiện sai cách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe: 

 • Tránh thực hiện bấm huyệt đối với những người đang trong tình trạng đau khớp, mắc các bệnh tim mạch, dạ dày cấp tính. 
 • Khi thực hiện bấm huyệt, bạn nên sử dụng một lực vừa phải, tránh tỳ đè quá mạnh gây ra tình trạng bong gân hay tổn thương xương khớp ở bàn chân.
 • Không khuyến cáo sử dụng phương pháp này đối với phụ nữ đang trong thời kỳ đèn đỏ hay đang mang thai. 
 • Không thực hiện bấm huyệt đối với các bệnh nhân có tâm lý dễ kích động. 
 • Trước khi sử dụng phương pháp bấm huyệt, bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ, cắt móng tay gọn gàng nhắm tránh những tổn thương da gây xước xát, bầm tím và chảy máu.
 • Với những trường hợp sử dụng phương pháp này để điều trị mất ngủ sẽ gặp phải tình trạng đau nhức trong thời gian đầu. Triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng 1 tuần khi cơ thể đã dần quen với những tác động của việc massage. 
 • Để tăng hiệu quả của phương pháp, bạn nên thực hiện đều đặn khoảng 3-5 lần/tuần.
 • Bạn có thể ngâm chân thư giãn hoặc làm nóng chân trước khi thực hiện massage, bấm huyệt. Đồng thời kết hợp thêm sử dụng các loại tinh dầu massage giúp cơ thể được thư giãn, thoải mái.
 • Tuyệt đối không thực hiện bấm huyệt sau khi vừa uống rượu xong. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và ê ẩm toàn thân.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ hữu ích về huyệt dũng tuyền mà Enbi Bảo Bảo muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về huyệt dũng tuyền, vị trí cũng như công dụng và cách thực hiện massage, xoa bóp bấm huyệt hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *