Các huyệt vùng lưng và cách bấm huyệt chữa đau lưng nhanh chóng

Các huyệt vùng lưng

Đau lưng là bệnh xương khớp phổ biến ở mọi lứa tuổi gây nên những cơn đau nhức ở vùng lưng, căng cơ, nhức mỏi xương khớp, ảnh hưởng lớn đến vận động sinh hoạt hàng ngày. Bấm huyệt trị đau lưng là phương pháp y học cổ truyền mà nhiều người thường tìm đến vì tính hiệu quả cao và vô cùng an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng Enbi Bảo Bảo Nail & Spa tìm hiểu các huyệt vùng lưng, cách bấm huyệt chữa đau lưng nhanh chóng.

Các huyệt ở vùng lưng

Vùng lưng của cơ thể cũng chứa nhiều huyệt quan trọng, và việc kích thích những huyệt này có thể giúp cân bằng năng lượng, tăng cường sức khỏe và giảm các triệu chứng bệnh tật. Sau đây là tổng hợp vị trí các huyệt vùng lưng bạn nên biết:

Huyệt Đại Chùy

Huyệt Đại Chùy
Huyệt Đại Chùy

Huyệt Đại Chùy nằm ở mỏm đốt sống cổ C7, xoa bóp huyệt này giúp trị chứng đau vùng cổ, đau vai gáy,… Đây là một trong các huyệt vùng lưng quan trọng giúp trị các chứng ho hen, cảm cúm.

Huyệt Phế Du

Huyệt Phế Du có vị trí từ giữa đốt sống lưng D3 – D4 đo ra 2 bên, mỗi bên 1.5 thốn. Bấm huyệt đạo này đúng cách giúp trị chứng đau cổ, đốt sống cổ, cứng gáy, giảm cơn đau thần kinh liên sườn và đặc biệt có tác dụng lớn trong việc chữa hen suyễn.

Huyệt Tâm Du

Huyệt Tâm Du được tính từ giữa đốt sống lưng D5 – D6 đo ra 2 bên, giúp trị đau thần kinh liên sườn, ngoài ra giúp giảm hồi hộp, lo lắng, điều trị chứng động kinh, mất ngủ,…

Huyệt Cách Du

Đo ra 2 bên từ giữa đốt sống lưng D7 – D8, mỗi bên khoảng 1.5 thốn sẽ thấy được vị vị trí huyệt Cách Du. Huyệt đạo này có tác dụng trị chứng kén ăn ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nấc cụt và đặc biệt ngăn ngừa bệnh ra mồ hôi trộm của trẻ nhỏ.

Huyệt Can Du

Huyệt Can Du
Huyệt Can Du

Bấm huyệt Can Du không những chữa các triệu chứng đau lưng như (đau hông, đau thần kinh liên sườn) mà còn có hiệu quả lớn trong việc chữa đau dạ dày, hoa mắt chóng mặt. Vị trí huyệt Can Du gần huyệt Cách Du nhất bởi nó là sự nối tiếp đốt sống D9 – D10 được đo ra 2 bên.

Huyệt Đởm Du

Vị trí huyệt Đởm Du được xác định bằng giao điểm của đường qua mỏm gai đốt sống 10 và đường thẳng cách mạch 1.5 thốn. Huyệt này có tác dụng rất tốt cho việc chữa trị thoát vị đĩa đệm, các bệnh viêm gan, túi mật và đặc biệt là hiện tượng đắng miệng, nôn mửa.

Huyệt Tỳ Du

Huyệt Tỳ Du có vị trí nằm dưới gai sống lưng 11 và đi qua huyệt Tích Trung, chịu sự chi phối của tiết đoạn thần kinh D11. Huyệt Tỳ Du là một trong các huyệt vùng lưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người, giúp hỗ trợ các bệnh về đường tiêu hoá, kiểm soát viêm gan, điều trị chứng sốt rét và phong ngứa, đặc biệt đó là trừ thuỷ thấp.

Huyệt Vị Du

Là huyệt thứ 21 của Kinh Bàng Quang, giúp đưa kinh phí vào phủ vị. Về vị trí huyệt Vị Du nằm ở giữa đốt sống lưng D12-L1 đo ra 2 bên, mỗi bên khoảng 1.5 thốn. Huyệt này chủ yếu điều trị các tình trạng đầy hơi, viêm loét, đau dạ dày, ợ hơi, tiêu chảy mãn tính.

Huyệt Mệnh Môn

Huyệt Mệnh Môn
Huyệt Mệnh Môn

Còn được gọi với các tên Thuộc Luỹ, Tinh Cung, Mạng Môn hay Trúc Thượng với vị trí gióng từ rốn đến gióng thẳng ra sau đến vị trí lõm của lưng ở giữa đốt sống thắt lưng L2-L3. Huyệt này giúp giảm đau thắt lưng chữa trị các chứng bệnh như thận yếu, tối loạn tiêu hoá, chân tay lạnh.

Huyệt Thận Du

Huyệt này nằm ở phía trên đường kinh Bàng Quang, chủ yếu khinh khí cho thận nên chức năng chính của nó là điều trị các chứng bệnh liên quan đến thận, giúp điều hoà và săn chắc vùng thắt lưng, tăng cường các tinh chất được lưu trữ trong thân. Nhìn vào bản đồ cơ thể người huyệt này nằm từ giữa đốt sống lưng L2-L3 đo ra 2 bên.

Huyệt Chí Thất

Được gọi với các tên khác như Du huyệt, Khổng huyệt nằm ở đốt xương sống thứ 14, tính ngang ra khoảng tầm 3 tấc và nằm ở 2 bên xương sống. Huyệt Chí Thất giúp trị hiệu quả các chứng đau cứng thắt lưng, mộng tinh, liệt dương và giảm tình trạng khó tiêu.

Huyệt Đại Trường Du

Huyệt Đại Trường Du
Huyệt Đại Trường Du

Đây là huyệt có vị trí ngang với mức gai cột sống thắt lưng thứ 4, huyệt này được quan sát thấy ở các hõm giữa đốt sống, ngang với 2 mào chậu. Huyệt Đại Trường Du là một trong các huyệt vùng lưng giúp giảm hiệu quả chứng đau thần kinh toạ, chứng táo bón hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Huyệt Tiểu Trường Du

Là huyệt thứ 27 của Kinh Bàng Quang, có tác dụng đưa kinh khí vào Phủ Tiểu Trường. Vị trí được xác định dưới đốt xương thiêng 1, ở chỗ lõm giữa gai chậu sau chậu trên và xương cùng. Có tác dụng trị đau vùng thắt lưng, giảm các triệu chứng đái rắt, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu,..

Huyệt Quyết Âm Du

Huyệt này là vùng trống nằm trên các vị trí đường kinh hoặc ngoài kinh, nằm ở hai bên xương sống, đo ra phía ngang 1.5 thốn ở đoạn dưới đốt xương sống thứ 4. Có tác dụng trị ho là chủ yếu, ngoài ra là các triệu chứng như đau thần kinh liên sườn, cải thiện tình trạng nôn mửa, hồi hộp,…

Huyệt Bàng Quang Du

Có xuất xứ từ mạch kinh, nằm ngay dưới đốt xương sống thứ 19 ở 2 bên xương sống đo ra 1.5 tấc và là nơi khí bàng quang lưu thông. Khi ấn huyệt này sẽ giúp trị các bệnh đau khớp chậu, đau thắt lưng, đau vùng sinh dục ngoài, bí tiểu,… chủ yếu là các bệnh liên quan đến bàng quang.

Huyệt Định Suyễn

Huyệt Định Suyễn
Huyệt Định Suyễn

Là huyệt đạo có liên hệ mật thiết đến khí quản, nằm ở phía sau lưng, từ huyệt Chùy đo ngang ra 0.5 bên dưới đốt sống cổ thứ 7, nói tóm gọn là huyệt nằm ở chính giữa sau lưng người bị bệnh. Đây là một trong các huyệt vùng lưng có tác dụng trị chứng khó thở, ho hen, hỗ trợ điều trị các vết thương quanh cổ, vai gáy.

Xem thêm:
Cách xoa bóp các huyệt ở bàn chân tốt cho sức khỏe
Huyệt bàn tay và cách bấm huyệt chữa bệnh an toàn, hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa đau lưng nhanh chóng

Tuỳ vào tình trạng đau lưng mà bấm vào các huyệt vùng lưng khác nhau, sau đây là cách xác định các huyệt ở lưng và cách bấm huyệt chữa đau lưng an toàn, hiệu quả:

Huyệt vị phản chiếu cột sống

 • Gác chân phải của mình lên đầu gối chân trái, bấm từ đầu ngón chân cái đến hết ngón chân và xoa bóp nhẹ nhàng.
 • Thực hiện xoa bóp trong 3 phút rồi đổi chân, nên kết hợp bấm huyệt cả chân và lưng để tăng khả năng hiệu quả

Huyệt vị dây thần kinh hông

 • Thực hiện ấn huyệt tại vị trí ngoài rìa gần mắt cá chân, để tăng cường lưu thông máu đến chân và lưng.
 • Duy trì cách này từ 2 – 3p cho mỗi chân để người bệnh giảm cơn đau, duy trì đều đặn để có kết quả tốt nhất.

Bấm huyệt Đại Trường Du

Bấm huyệt vùng lưng đúng cách
Cách bấm huyệt chữa đau lưng
 • Người bệnh có thể đứng hoặc ngồi trong quá trình trị liệu, dùng hai tay ôm eo ở phần lưng, đặt ngón tay cái nằm ở phía sau còn bốn ngón tay còn lại nằm ở phía trước bụng.
 • Đặt ngón tay vào vị trí và day bấm với lực phù hợp trong 2 phút.

Bấm vị trí cột sống 

 • Cho hai tay người bệnh ôm phần hông, đặt các ngón tay ở hai bên cột sống, rồi ấn nhẹ xoay tròn.
 • Thực hiện xuôi theo chiều kim đồng hồ rồi sau đó xoay ngược lại.
 • Thực hiện phương pháp từ 3 – 5 phút giúp làm giãn cơ bắp và các dây thần kinh.

Lưu ý khi bấm các huyệt vùng lưng

Lưu ý quan trọng khi bấm huyệt
Bấm huyệt đúng cách để đảm bảo an toàn

Để đạt hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe, khi bấm các huyệt vùng lưng bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau đây:

 • Phương pháp bấm huyệt trị đau lưng không áp dụng với người ung thư, có tiền sử bệnh tim mạch, chấn thương, người mắc bệnh ngoài da, phụ nữ đang mang thai.
 • Không uống rượu, bia, nước ngọt, nước có ga trước khi bấm huyệt. Thực hiện phương pháp này sau ăn khoảng 2 tiếng.
 • Trong quá trình bấm huyệt, nếu xảy ra các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, choáng váng, chân tay có hiện tượng co rút thì nên dừng lại.
 • Cũng như khi bấm các huyệt trên mặt, không nên tự ý thực hiện phương pháp bấm huyệt vùng lưng nếu chưa có hiểu biết. Nên chọn các spa massage trị liệu uy tín trong lĩnh vực này để đảm bảo an toàn cho cơ thể và đem lại tính hiệu quả cao.
 • Phương pháp này không giúp trị tận gốc các bệnh nên cần sử dụng các phương pháp khác để tăng tính hiệu quả cao.

Chữa đau lưng bằng các liệu pháp massage tại Enbi Spa

Massage body đá nóng tại Enbi Spa
Bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả tại Enbi Spa

Hiện này có rất nhiều các cơ sở spa uy tín thực hiện phương pháp massage bấm huyệt trị đau lưng, trong đó có Enbi Bảo Bảo Nail & Spa. Khác với việc sử dụng tay để massage như truyền thống, Enbi Bảo Bảo Nail & Spa kết hợp massage đá nóng khi sử dụng phương pháp này để tăng đáng kể hiệu quả đả thông kinh mạch cho khách hàng. Spa cam kết đem đến cho khách hàng các sản phẩm dịch vụ tốt nhất trong cả quá trình massage, ngoài ra còn những ưu điểm như:

 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp.
 • Các sản phẩm sử dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên.
 • Không gian massage tràn ngập màu hồng tạo sự ấm áp gần gũi.
 • Đội ngũ CSKH, tư vấn viên nhiệt tình sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho khách hàng một cách chi tiết nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn, khách hàng vui lòng liên hệ đến:

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các huyệt vùng lưng và cách bấm huyệt chữa đau lưng nhanh chóng. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm masage thư giãn uy tín tại TP HCM thì Enbi Spa là một lựa chọn có thể cân nhắc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ nhanh nhất, chu đáo nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *